Chiến dịch quân sự của Nga khiến châu Âu phải trả giá gấp đôi so với đại dịch Covid-19

Các chuyên gia của trang tin Oilprice mới đây đã có bài viết đánh giá về những thiệt hại của châu Âu liên quan đến chiến sự tại Ukraine và loạt các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ/phương Tây thời gian gần đây. Theo Oilprice, cuộc chiến của Nga tại Ukraine đang có tác động sâu rộng đến các nền kinh tế trên toàn cầu. Thiệt hại kinh tế trên toàn châu Âu và Trung Á là gấp đôi so với thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra cho những khu vực này trong năm 2020. 

Bên cạnh thương vong về người và cơ sở hạ tầng bị tàn phá, Ukraine đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn mà Ngân hàng thế giới (WB) ước tính sẽ làm suy giảm 45,1% nền kinh tế trong năm 2022 này. Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã khiến 50% số doanh nghiệp của Ukraine phải đóng cửa. Theo WB, đây là thiệt hại nghiêm trọng đối với Ukraine khi so sánh với dự báo tăng trưởng 3% trước khi xảy ra chiến sự. 

Trong một báo cáo gần đây của WB, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á Anna Bjerde cho biết, mức độ suy thoái kinh tế sẽ phụ thuộc vào thời gian và cường độ của cuộc chiến. Quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến tranh gây ra là rất lớn. Bên cạnh đó, chiến dịch quân sự của Nga đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine và gây thiệt hại to lớn cho cơ sở hạ tầng ở quốc gia này. Chiến sự kéo dài sẽ khiến GDP của cả Nga và Ukraine sụt giảm lớn hơn. Theo đó, WB dự báo GDP của Nga sẽ giảm 20% và GDP của Ukraine sẽ giảm 75%. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến sự, khoảng 3 triệu người Ukraine đã mất việc làm. 

Với hàng triệu người Ukraine bỏ trốn khỏi đất nước hoặc tham gia cuộc chiến chống lại Nga, lực lượng lao động tại đây đã bị thu hẹp đáng kể, gây khó khăn cho chính quyền Ukraine duy trì nền kinh tế thời chiến. Đã có hơn 4 triệu người rời khỏi Ukraine, chủ yếu đến Ba Lan và hơn 6,5 triệu người đã phải di dời, sơ tán trong nước. 

Việc tắc nghẽn hoạt động vận chuyển trên Biển Đen từ Ukraine đã cắt đứt khoảng 90% lượng ngũ cốc xuất khẩu của nước này và một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Ukraine. Hậu quả là giá lương thực toàn cầu tăng, nhất là khi Ukraine là nước xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất thế giới, tiếp theo là Nga. Nhìn chung, lưu lượng vận tải ở các cảng của Ukraine đã bị sụt giảm hơn 75%. 

WB cho biết, Ukraine cần hỗ trợ gói tài chính lớn ngay lập tức. WB đã cam kết hỗ trợ khoảng 1 tỷ USD để giúp Chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân và hứa hẹn sẽ cung cấp thêm 2 tỷ USD trong những tháng tới. Đồng thời, WB cũng cho biết, Nga đã rơi vào suy thoái sâu do các lệnh trừng phạt của phương Tây và dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 11,2% trong năm nay. 

Mỹ đã cấm mọi hoạt động nhập khẩu dầu thô và khí đốt của Nga. Phía EU cũng đã đề xuất kế hoạch đưa châu Âu độc lập khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030. Tuy nhiên, liên minh này vẫn trả cho Nga gần 884 triệu USD tiền năng lượng hàng ngày. Chỉ riêng điều đó đã chiếm tỷ trọng đáng kể trong nguồn thu ngân sách của Nga. 

Nhiều chuyên gia đồng tình rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sẽ có những tác động tiêu cực và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới, gây ra sự gia tăng giá lương thực và năng lượng toàn cầu, cũng như lạm phát cao sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người. Ngoài Nga và Ukraine, các nước láng giềng khác như Belarus, Cộng hòa Kyrgyzstan, Moldova và Tajikistan được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. WB đã phải điều chỉnh giảm tất cả các dự báo tăng trưởng ở nhiều nền kinh tế do tác động từ chiến sự.