Năng lượng gió trong mục tiêu trung hòa carbon của Trung Quốc

Hãng phân tích Wood Mackenzie mới đây đã có bài phân tích về tầm quan trọng của năng lượng gió đối với mục tiêu trung hòa carbon của Trung Quốc. Theo nghiên cứu mới của Wood Mackenzie về triển vọng điện gió Trung Quốc trong giai đoạn 2021 – 2030, nước này có thể đạt công suất 689 GW điện gió nối lưới vào cuối năm 2030, chiếm tới 67 % thị phần toàn cầu. 

Điện gió trên bờ duy trì đà tăng mạnh

Được thúc đẩy bởi mục tiêu quốc gia là đạt 1.200 GW công suất điện gió và điện mặt trời vào năm 2030, ngành điện gió của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng thêm 408 GW trong thập kỷ này. Lĩnh vực điện gió trên bờ sẽ chiếm 82% tổng công suất bổ sung với tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 33 GW. 

Các khu vực phía Bắc Trung Quốc tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường điện gió trên bờ nhờ sự hỗ trợ chính sách và điều kiện thời tiết thuận lợi. Ở các khu vực Nội Mông, tỉnh Hà Bắc và Sơn Tây – nơi cơ sở hạ tầng NLTT mới phát triển đang thúc đẩy tốc độ tăng trưởng lắp đặt tuabin gió với nhiều hợp đồng quy mô GW được ký kết giữa các công ty nhà nước với chính quyền địa phương. 

Ngoài các dự án mới, một lượng lớn tuabin gió cũ với công nghệ lạc hậu trong thập kỷ vừa qua cũng là cơ hội tốt cho các nhà phát triển tiến hành nâng cấp, hiện đại hóa. Thực tế cho thấy, Trung Quốc cần có những chính sách hỗ trợ để đảm bảo tính khả thi và lợi nhuận trong ngành sản xuất điện năng, giúp giải phóng thị trường cung cấp điện. 

Các chính sách thuận lợi để hỗ trợ ngành

Trong thời gian gần đây, một loạt chính sách đã được Trung Quốc ban hành để hỗ trợ tăng trưởng thị trường điện gió bền vững, phù hợp với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 của nước này (đã được công bố vào tháng 9/2020). Các mục tiêu trung hạn tập trung và gia tăng công suất NLTT, tiêu chuẩn danh mục NLTT hàng năm, chuẩn hóa biểu giá điện lưới để hỗ trợ lợi nhuận cho các dự án điện gió trên bờ. Thống kê cho thấy, Trung Quốc có đủ dự án điện gió trên bờ để hỗ trợ mục tiêu 10 năm của nước này. Số lượng các trang trại gió tính đến quý II/2021 đã tăng 3 lần, lên 78 đơn vị so với cùng kỳ năm 2020. Tổng công suất quy hoạch và đang xây dựng tại 14 tỉnh trên cả nước đạt 260 GW. Chuỗi cung ứng điện gió trên bờ được thành lập và các mô hình tuabin gió quy mô lớn hơn sẽ cho phép giảm 46% chi phí trên một đơn vị năng lượng (LCOE) trong giai đoạn 2021 – 2030 và giảm xuống dưới giá điện lưới vào năm 2022. 

Cạnh tranh gay gắt trên thị trường trung hòa carbon

Lĩnh vực điện gió sẽ không phải là mặt trận chiến thắng duy nhất trong mục tiêu trung hòa carbon quốc gia. Lĩnh vực này còn bị thách thức bởi điện mặt trời với chi phí LCOE thấp hơn. Lợi thế của lĩnh vực điện mặt trời là vốn đầu tư ban đầu thấp đã gián tiếp đặt ra các ngưỡng gia nhập thị trường năng lượng carbon thấp, đồng thời số lượng loại hình năng lượng tham gia thị trường này ngày càng đa dạng hơn. Các dự án điện hybrid đang trở nên phổ biến hơn. Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích phát triển các dự án tích hợp nhiệt điện gió-năng lượng mặt trời-thủy điện để giảm bớt áp lực lên mạng lưới và hỗ trợ đáng kể nguồn cung NLTT trực tiếp.